Xăng trong nước giảm hay tăng trong kỳ tới?

Giá xăng dầu hôm nay 17/11/2023: Tiếp tục trượt dốc, thị trường trong nước thế nào?

Chính thức rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu và khóa tài khoản BOG của doanh nghiệp sau khi mở tại ngân hàng

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu tăng hơn 1% sau khi OPEC trong báo cáo hàng tháng cho biết nền tảng thị trường dầu vẫn mạnh và cho rằng giá dầu giảm là do lỗi của giới đầu cơ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Giá dầu tăng một phần do cuộc điều tra của Mỹ về nghi ngờ Nga vi phạm lệnh trừng phạt dầu mỏ làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung. Giá dầu Brent giảm nhẹ 5 cent, dầu WTI đi ngang trong phiên giao dịch thứ 2 trong tuần.

Trước đó trong phiên, cả hai loại dầu chuẩn đều tăng hơn 1 USD sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu và đồng USD giảm do dữ liệu cho thấy lạm phát đang chậm lại. tại Mỹ. Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng cao hơn dự kiến ​​và lo ngại về nhu cầu tại châu Á đã đẩy giá dầu giảm hơn 1,5% trong phiên giao dịch thứ ba trong tuần.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần kết thúc ngày 10/11, lượng dầu thô tồn kho của Mỹ tăng 3,6 triệu thùng lên 421,9 triệu thùng, gấp đôi kỳ vọng của các nhà đầu tư. Phân tích. Trong tuần, OPEC nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm nay lên 2,46 triệu thùng/ngày, tăng 20.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.

Theo OPEC, nhu cầu dầu năm 2024 tăng 2,25 triệu thùng/ngày, không thay đổi so với dự báo tháng trước. Tương tự, IEA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm nay lên 2,4 triệu thùng/ngày, tăng 0,1 triệu thùng so với dự báo tháng 10.

IEA cũng điều chỉnh tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 lên 930.000 thùng/ngày, tăng 30.000 thùng so với kỳ vọng trong báo cáo tháng 10.

Tại thị trường trong nước, giá bán xăng dầu hôm nay được áp dụng theo giá tại phiên điều hành chiều 13/11 của Bộ Tài chính – Công Thương. Cụ thể, giá xăng E5 RON92 giảm 340 đồng/lít, xuống còn 22.274 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 399 đồng/lít, không cao hơn 23.530 đồng/lít.

Giá dầu diesel giảm 1.052 đồng/lít, không cao hơn 20.888 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 793 đồng/lít, không cao hơn 21.512 đồng/lít. Giá dầu mazut giảm 617 đồng/kg, không cao hơn 15.623 đồng/kg. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 32 lần điều chỉnh, trong đó có 18 lần tăng, 10 lần giảm và 4 lần không đổi.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khai hôm nay thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ ký Nghị định 80 sửa đổi một số điều của Nghị định 95, 83 về kinh doanh xăng dầu. Theo đó, Nhà nước vẫn điều hành giá trong nước để kiểm soát nguồn cung và giá bán trong nước.

Thời gian điều chỉnh giữa hai lần thay đổi giá bán lẻ được rút ngắn xuống còn 7 ngày, cố định vào thứ Năm hàng tuần. Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định thời điểm hoạt động phù hợp nếu giá thế giới có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội.

Thời điểm rà soát, công bố các chi phí trong công thức tính giá cơ sở (bao gồm chi phí đưa xăng, dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam, chi phí đưa xăng từ các nhà máy lọc dầu trong nước về cảng và phí phụ trội để tính giá). xăng từ nguồn sản xuất trong nước) được rút ngắn xuống còn 3 tháng. Điều này nhằm đảm bảo cập nhật kịp thời hơn về giá cả, chi phí, tạo động lực cho doanh nghiệp thu xếp nguồn cung xăng dầu trong nước.

Cũng theo nghị định mới, các nhà bán lẻ xăng dầu được phép mua tối đa từ 3 nguồn, để cạnh tranh giảm giá trên thị trường, tăng tính chủ động cho các đại lý trong việc nhập khẩu và cung ứng hàng hóa. Chính phủ cũng loại bỏ hình thức đại lý bán lẻ tổng hợp trong hệ thống phân phối, nhằm giảm bớt tầng lớp trung gian.

Trong nước, theo Bộ Công Thương, Nghị định 80 về kinh doanh xăng dầu có hiệu lực kể từ ngày ký (17/11). Vì vậy, kỳ điều hành giá xăng tiếp theo sẽ diễn ra vào thứ Năm (23/11).

Cập nhật đến hết ngày 17/11, giá tham chiếu xăng dầu nhập khẩu theo giá trên thị trường Singapore giảm mạnh. Cụ thể, xăng RON95 về 92,67 USD/thùng, xăng RON92 (dùng pha xăng sinh học E5 RON92) giảm về 86,18 USD/thùng, dầu diesel về 100,9 USD/thùng…

Từ đó, đẩy chênh lệch giá cơ sở hiện tại so với giá cơ sở ở đợt điều chỉnh vừa qua xuống mức thấp hơn 400 – 650 đồng/lít. Tuy nhiên, do giá thị trường sẽ kéo dài gần hết tuần sau nên theo lãnh đạo một đại lý đầu mối xăng dầu phía Nam, không thể dự đoán giá trong nước sẽ giảm như thế nào trong thời gian tới. Ngay cả khi biến động giá trong 3 ngày đầu tuần tăng trở lại thì kỳ vọng giá xăng trong nước giảm cũng mong manh hơn.

Viết một bình luận