Vì sao mâm cỗ Trung thu luôn có chó bưởi?

Bên cạnh bánh nướng, mâm ngũ quả là vật dụng rất quan trọng trong mâm cúng Trung thu. Trên mâm ngũ quả không thể thiếu quả bưởi.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tết Trung Thu hay ngày rằm tháng Tám là một thời điểm quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm thức ăn để dâng lên tổ tiên và thần linh. So với Rằm tháng giêng hay Rằm tháng 7 thì việc cúng Trung thu – Rằm tháng 8 thường không cầu kỳ bằng. Mâm cúng Trung thu sẽ bao gồm hoa quả, hương, hoa, bánh nướng, bánh ngọt…

Tại sao mâm cỗ Trung thu luôn có chó bưởi?Hình minh họa

Tại sao mâm cỗ Trung thu luôn có chó bưởi?

Tết Trung thu mùa bưởi:

Tết Trung thu rơi vào tháng 8 âm lịch, đúng mùa bưởi chín. Người ta thường chọn mua những quả bưởi ngon nhất để bày lên mâm cúng, trước hết là để cúng tổ tiên rồi mới cho cả gia đình cùng nhau thưởng thức trái cây. tươi nhất.

Bưởi còn có ý nghĩa truyền thống:

Theo tín ngưỡng dân gian xưa, quả bưởi tròn tượng trưng cho sự thịnh vượng, đoàn tụ của các thành viên trong gia đình. Đồng thời, người dân cho rằng bày bưởi trên mâm Trung thu còn mang lại may mắn, như một món quà. Phước lành cho chủ nhà.

Dâng bưởi còn có ý nghĩa cầu cho con cái:

Bởi trong tiếng Trung, bưởi còn được đọc gần giống với từ “có con”, quả bưởi tròn trịa còn tượng trưng cho người mẹ đang mang thai. Vì vậy, nhiều gia đình còn quan niệm việc cúng và ăn bưởi vào ngày rằm tháng 8 âm lịch là để cầu mong mong sớm sinh con trai.

Tôn vinh những việc tốt:

Ở Việt Nam, các gia đình không chỉ bày những quả bưởi tròn trịa trên mâm cỗ mà còn tạo hình những quả bưởi thành những chú chó ngộ nghĩnh, dễ thương để các em nhỏ vừa thưởng thức vừa ngắm trăng.

Được biết, phong tục này bắt nguồn từ truyền thuyết “Hòn sỏi ngắm trăng”. Trong câu chuyện này, Cuội có một con chó. Chú chó này từng tình nguyện hiến ruột của mình để thay thế cho người vợ đã khuất của Cuội. Người vợ được sống lại và trở về bên cạnh Cuội.

Cảm ơn hành động của chú chó, Cuội đã thử nặn một bộ ruột từ đất rồi đặt vào bụng chú chó. Thật bất ngờ, điều này có thể khiến con chó sống lại.

Về sau, người ta thường đặt một con chó làm từ quả bưởi lên mâm cúng vào đêm cơm trăng với ý nghĩa tôn vinh những việc làm tốt.

Tại sao mâm cỗ Trung thu luôn có chó bưởi?  - Đầu tiênHình minh họa

6 loại trái cây có thể dùng cúng Rằm tháng Tám:

– Bưởi

Bưởi là loại trái cây được sử dụng thường xuyên trong dịp Tết của người Việt. Quả bưởi có hình tròn, mùi hương nhẹ nhàng tượng trưng cho sự viên mãn, trọn vẹn, sum vầy bên nhau và cầu mong sự thịnh vượng, bình an cho gia đình.

Những quả lựu chín đỏ trông giống như những chiếc đèn lồng rực rỡ, vô cùng đẹp mắt. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Ngoài ra, quả lựu có nhiều hạt bên trong còn tượng trưng cho khả năng sinh sản, đồng thời cũng có ý nghĩa cầu may mắn trong việc sinh con.

– Chuối

Một nải chuối đặt ngửa sẽ giống như một bàn tay dang ra để thu hút tài lộc, may mắn. Những quả chuối đặt cạnh nhau còn được cho là hình ảnh tượng trưng cho sự đoàn kết và thịnh vượng. Vì vậy, nải chuối thường xuất hiện trên mâm ngũ quả của gia đình với ý nghĩa cầu bình an, niềm vui, thịnh vượng.

– Quả táo

Táo là loại trái cây khá phổ biến và có thể dùng để bày trên bàn thờ như lễ vật dâng lên thần linh, tổ tiên. Táo đỏ là sự lựa chọn được ưa chuộng nhất vì nó mang màu sắc của sự may mắn. Ngoài ra, táo còn có ý nghĩa cầu bình an, mang lại sự hòa thuận trong gia đình.

– Bàn tay Phật

Bàn tay Phật là loại quả quen thuộc thường được sử dụng trong các dịp cúng bái. Loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì có hình dáng giống chiếc bàn Phật. Ngoài ra, quả phật thủ còn có mùi rất thơm, có thể trưng bày được lâu.

Gia chủ đặt bàn tay Phật lên bàn thờ với ý nghĩa cầu mong bàn tay Phật bảo vệ cho cả gia đình.

– Quả nho

Việc đặt những chùm nho lên mâm cúng tượng trưng cho sự giàu có về vật chất. Nho còn được coi là biểu tượng của sự thành đạt, biến ác thành thiện.

NT (IP)

Viết một bình luận