Thực hư chuyện ăn cá rô phi gây hại cho sức khỏe?

Cá rô phi là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Nhưng các chuyên gia cảnh báo nguy cơ sức khỏe từ cá rô phi.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cá là một trong những thực phẩm tốt cho cơ thể con người. Ăn cá giúp cung cấp protein và axit omega-3 tốt cho hệ tim mạch, mắt và cải thiện sức khỏe hệ thần kinh.

Có rất nhiều loại cá, trong đó cá rô phi được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn làm món ăn cho gia đình. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng bạn nên hạn chế ăn cá rô phi vì chúng dễ bị tồn dư hóa chất và kim loại nặng. Điều này có đúng không?

Có đúng là ăn cá rô phi có hại cho sức khỏe?

Để trả lời câu hỏi trên, VnExpress dẫn lời Phó Giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, cho rằng cá rô phi rẻ, thịt ngọt, dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. và là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình.

Thông tin bạn nên hạn chế ăn cá rô phi vì loại cá này dễ bị tồn dư hóa chất và kim loại nặng chỉ đúng một phần. Lý do là nếu cá được nuôi trong nước sạch và sử dụng thức ăn hợp lý thì người dân có thể sử dụng được.

Trên thực tế, cá rô phi thường sống ở tầng đáy nên có nguy cơ ô nhiễm kim loại nặng cao hơn cá sống trên mặt nước. Loại cá này rất ăn tạp, thậm chí ăn cả chất thải của các loài động vật khác nên phúc mạc rất đen và tanh.

Nếu cá được nuôi hoặc sống trong đất, nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm có chứa dư lượng hóa chất sẽ bị nhiễm chất độc hại. Nếu thường xuyên ăn cá rô phi trong thời gian dài, cơ thể hấp thụ quá nhiều chất ô nhiễm sẽ không thể đào thải kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có đúng là ăn cá rô phi có hại cho sức khỏe?  - Đầu tiên

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh ăn cá rô phi hoàn toàn. Bởi cá rô phi chứa hàm lượng axit béo Omega-3 EPA và DHA khá cao, giúp giảm viêm trong cơ thể và tốt cho tim và não. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp vitamin D lớn, rất tốt cho hệ miễn dịch và xương khớp. Hàm lượng vitamin B12 trong cá giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, yếu cơ, các vấn đề về đường ruột và hỗ trợ tổn thương thần kinh, rối loạn tâm lý.

Để an toàn, người dân chỉ nên mua cá rô phi đã được kiểm nghiệm hoặc có nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra, chỉ ăn thịt cá; đầu, mang, ruột và bụng phải bỏ đi. Bạn không nên ăn cá rô phi quá thường xuyên, cần thay đổi và đa dạng hóa thực phẩm.

PN (IP)

Viết một bình luận