Táo gọt vỏ hay còn nguyên bổ dưỡng cho sức khỏe hơn?

Táo gọt vỏ không có nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa như táo nguyên quả. Khi ăn táo, bạn cần rửa sạch để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu nếu có.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Lý do nên ăn táo còn nguyên vỏ

Mỗi người có một cách thưởng thức táo khác nhau, có người ăn nguyên quả, có người cẩn thận gọt vỏ và cắt thành từng miếng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ăn táo đã rửa sạch và còn nguyên vỏ sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

Vỏ táo chứa một lượng đáng kể vitamin C, một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Vỏ táo chứa rất nhiều vitamin C và chất xơ. Ảnh: Britannica

“Tuy nhiên, điều quan trọng là phải rửa táo thật kỹ để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu (nếu có) hoặc sáp mà người bán lẻ thường dùng để làm cho táo sáng bóng”, bác sĩ Ushakiran Sisodia, Bệnh viện chuyên khoa Nanavati Max Super (Ấn Độ), cảnh báo.

Tiến sĩ Nirupama Rao, chuyên gia dinh dưỡng, Trung tâm Năng lượng Rejua (Ấn Độ), chia sẻ, táo chưa gọt vỏ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa rất tốt. “Hầu hết chất xơ và chất dinh dưỡng đều nằm trong hoặc ngay dưới da. Bạn có thể thưởng thức táo chưa gọt vỏ như một món ăn nhẹ lành mạnh.”

Theo bác sĩ Rao, những người khó tiêu hóa vỏ hoặc thích trái cây mềm có thể lựa chọn táo thái lát mỏng. “Bạn vẫn nhận được những lợi ích dinh dưỡng từ thịt táo. Đó là sở thích cá nhân”, chuyên gia nói.

Hầu hết các khuyến nghị đều khuyên mọi người nên ăn một quả táo cỡ vừa mỗi ngày. “Mặc dù táo rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên ăn 1-2 quả táo cỡ vừa. Bạn cần bổ sung đa dạng các loại rau củ quả chứ không chỉ dựa vào một loại”, bác sĩ Sisodia nói.

Một số người chọn gọt vỏ táo do vấn đề tiêu hóa và sở thích. Ảnh: Eatthis

Tác dụng của táo

Tiến sĩ G Sushma, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện CARE (Ấn Độ), đưa ra giá trị dinh dưỡng của một quả táo cỡ vừa (khoảng 182g) như sau: 95 calo, 25g carbohydrate, 4g chất xơ, 19g đường, vitamin C (14% nhu cầu hàng ngày). ), kali (6%).

Táo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Tốt cho tim mạch: Chất xơ, chất chống oxy hóa và flavonoid trong táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và điều hòa huyết áp.

Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ trong táo rất tốt cho quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa táo bón.

Chất chống oxy hóa: Táo chứa chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể.

Hydrat hóa: Táo có hàm lượng nước cao, có thể góp phần vào quá trình hydrat hóa tổng thể.

Hỗ trợ giảm cân: Táo có lượng calo và chất béo tương đối thấp, đồng thời là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin C. “Hàm lượng chất xơ trong táo có thể thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo tổng thể, góp phần giảm cân. cân nặng khi kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng,” Tiến sĩ Sushma giải thích.

Theo An Yến ( VietNamNet )

Viết một bình luận