Tại sao Tết Trung thu lại đi rước đèn? Trung thu sắp đến hãy nhớ ‘1 không điểm, 2 thờ, 3 không làm, 4 ăn’, hiểu sớm và hưởng lợi sớm

Rước đèn Trung thu, rước đèn ông sao, rước đèn tháng Tám… là một số phong tục lớn của người Việt trong dịp Tết Trung thu. Vậy tại sao Tết Trung thu lại phải rước đèn?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tết Trung Thu đúng như tên gọi rơi vào ngày rằm (15) tháng 8 âm lịch. Từ xa xưa, đây đã được coi là ngày cát tường, tháng tốt để dự báo mùa màng bội thu và cũng là dịp vui chơi đón Tết của trẻ em.

Theo đó, người xưa luôn tin rằng có mối liên hệ giữa sự sống và mặt trăng. Trăng tròn, trăng lưỡi liềm, vui buồn, đoàn tụ, đoàn tụ hay chia ly. Từ đó, rằm là biểu tượng của sự đoàn tụ và Tết Trung thu còn được gọi là Tết Đoàn viên.

Tại sao người ta lại mang đèn lồng vào dịp Trung thu?  Trung thu sắp đến hãy nhớ '1 không điểm, 2 cúng, 3 không làm, 4 ăn', hiểu sớm, hưởng lợi sớmHình minh họa

Tại sao Tết Trung thu lại mang theo đèn lồng?

Theo Phan Kế Bính trong sách Hải quan Việt Nam, tục treo đèn lồng để trưng bày kinh cổ về đời vua Minh Hoàng nước Đường. Vào ngày sinh nhật của vua Minh Hoàng, ông dặn người dân treo đèn lồng và tổ chức tiệc mừng, từ đó trở thành tục lệ.

Tục rước đèn có từ thời nhà Tống, bởi truyền thuyết rằng: Vào thời vua Tống Nhân Tông, có một con cá chép hóa quỷ, mỗi đêm trăng xuất hiện, nó biến thành một cô gái để hãm hại. mọi người. Bấy giờ có quan Bảo Công ra lệnh cho dân chúng làm những chiếc đèn hình con cá giống hình tượng nó rồi mang ra ngoài đường chơi để sợ, không dám làm hại người.

Thời xa xưa, người Việt còn tổ chức hát Trọng Quan và treo đèn quân đội trong dịp Tết Trung Thu. Điệu múa trống Quán Quân theo nhịp “tụp, bang, bang”.

Tại sao người ta lại mang đèn lồng vào dịp Trung thu?  Trung thu sắp đến, hãy nhớ '1 không điểm, 2 thờ, 3 không làm, 4 ăn', hiểu sớm và hưởng lợi sớm - 1Hình minh họa

Tết Trung thu không thể thiếu hình ảnh những chiếc đèn lồng đủ màu sắc tỏa sáng rực rỡ dưới ánh trăng vàng. Đối với người Trung Quốc, đèn lồng được treo trước nhà tượng trưng cho sự may mắn, bình an. Một số được làm thành đèn lồng, sau khi viết ra những điều ước, chúng được thả nổi trên bờ sông để mang những lời cầu nguyện đi xa.

Đối với người Việt Nam, đèn lồng Trung thu chủ yếu được làm để trẻ em vui chơi Trung thu. Những ánh đèn với vô số hình thù từ hoa, cá, gấu… vô cùng đẹp mắt, tỏa sáng rực rỡ trong đêm Trung thu. Đèn lồng Việt Nam được làm thủ công từ tre và giấy gió, bên ngoài đèn được sơn những đường thêu vô cùng độc đáo. Đèn lồng Việt Nam là biểu hiện của sự thịnh vượng và hạnh phúc gia đình.

‘1 không điểm, 2 thờ, 3 không làm, 4 ăn’, hiểu sớm và hưởng lợi sớm

1 không chỉ ra một điểm

Trong phong tục Trung thu truyền thống, việc chỉ tay lên mặt trăng là hành động thiếu tôn trọng mặt trăng và là một hành động không may mắn. Mặt trăng là vật được thờ cúng, tế lễ trong dịp Trung thu, tượng trưng cho sự hoàn hảo, trọn vẹn. Chỉ tay vào mặt trăng bị coi là xúc phạm thần mặt trăng và có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

2 thờ cúng

Tục cúng Tết Trung Thu là một phong tục truyền thống. Thông thường, khi trăng lên vào đêm Trung thu, người ta bày lễ vật, thắp nến ngoài sân hoặc không gian thoáng đãng, lạy trăng và bày tỏ lòng thành kính.

Khi cúng bái, người ta thường dâng một số đồ ăn, thức uống lên trăng như bánh trung thu, trái cây, rượu vang… để thể hiện sự thành kính. Đồng thời, mọi người sẽ thắp nến, lạy trăng, tụng vài câu chúc và cầu nguyện thần trăng phù hộ cho gia đình bình an, sức khỏe, hạnh phúc.

Tại sao người ta lại mang đèn lồng vào dịp Trung thu?  Trung thu sắp đến hãy nhớ '1 không điểm, 2 thờ, 3 không làm, 4 ăn', hiểu sớm và hưởng lợi sớm - 2Hình minh họa

3 không làm

Không cúng Trung thu trước buổi trưa: Theo phong tục truyền thống, cúng trăng trong dịp Tết Trung thu nên tổ chức sau buổi trưa, vì lúc này mặt trời đã dần lặn và mặt trăng đã bắt đầu xuất hiện. Việc cúng trăng vào thời điểm này sẽ phù hợp hơn.

Không đi thăm họ hàng: theo truyền thống, Trung thu là ngày đoàn tụ gia đình nên bạn nên về quê đoàn tụ cùng gia đình vào dịp Trung thu. Nếu không có lý do gì đặc biệt thì tốt nhất không nên đi thăm người thân. bạn bè trong dịp Tết Trung Thu.

Không lật ngược đồ vật: trong dịp Trung thu, người ta sẽ bày các lễ vật, lễ vật để cúng trăng và tổ tiên, nhưng phải lưu ý không lật ngược đồ vật, nếu không sẽ bị coi là bất kính với mặt trăng. và tổ tiên.

4 ăn

Bánh trung thu: đây là món ăn chính trong dịp Trung thu, bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên, hạnh phúc và là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ tết.

Bưởi: Bưởi cũng là loại trái cây rất được ưa chuộng trong dịp Trung thu vì hình tròn giống như mặt trăng, mang ý nghĩa đoàn tụ, hạnh phúc.

Rễ cải ngựa: Ăn rễ cải ngựa trong dịp Tết Trung thu được cho là giúp trẻ thông minh hơn. Rễ cải ngựa rất giàu protein, axit béo không bão hòa, nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng. Khi còn non, củ cải ngựa có thể ăn sống như trái cây.

Bánh quế: Bánh quế không chỉ ngọt, thơm ngon mà còn mang ý nghĩa đẹp nên ăn bánh quế trong dịp Trung thu còn để cầu may mắn.

* Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo

NT t/h (IP)

Viết một bình luận