Những thay đổi quan trọng về Bảo hiểm y tế liên quan tới giá dịch vụ khám mà bạn cần nắm rõ

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 22/2023/TT-BYT ngày 17/11/2023 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng loại trên toàn quốc và Hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả trong một số trường hợp.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo đó, giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bao gồm: Giá dịch vụ khám, tư vấn y tế; giá dịch vụ giường ngủ; giá dịch vụ kỹ thuật và thử nghiệm; Ghi chú bổ sung của một số dịch vụ kỹ thuật.

Giá dịch vụ kỹ thuật gây mê không bao gồm chi phí thuốc và oxy sử dụng cho dịch vụ. Chi phí thuốc, oxy được thanh toán cho cơ quan bảo hiểm xã hội và người bệnh theo thực tế sử dụng và kết quả mua sắm của đơn vị.

So với bảng giá cũ, giá tăng gần 10%. Chi phí hội chẩn xác định trường hợp khó (chuyên gia/trường hợp; chỉ áp dụng đối với trường hợp mời chuyên gia của đơn vị khác đến tư vấn tại cơ sở khám, chữa bệnh) vẫn giữ nguyên là 200.000 đồng.

Đối với bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh trước ngày 17/11/2023 và xuất viện hoặc kết thúc điều trị ngoại trú sau ngày 17/11/2023: giá dịch vụ tiếp tục được áp dụng. Khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của cơ quan có thẩm quyền trước thời điểm thực hiện giá theo quy định tại Thông tư này cho đến khi xuất viện hoặc kết thúc điều trị ngoại trú.

Giá dịch vụ bảo hiểm y tế tại giường cao nhất là 867.500 đồng (bệnh viện hạng đặc biệt), thấp nhất là 64.100 đồng (trạm y tế xã). Giá này so với giá cũ tăng hơn 10%. Giá này so với giá cũ tăng hơn 10%.

Cũng theo Thông tư 22/2023/TT-BYT, giá dịch vụ hàng ngày đối với bệnh nhân phẫu thuật, bỏng được áp dụng không quá 10 ngày sau khi phẫu thuật. Từ ngày thứ 11 sau phẫu thuật trở đi, áp dụng giá ngày giường nội khoa theo khoa tương ứng quy định tại thông tư.

Giá dịch vụ ngày ngủ được tính cho 1 người/1 giường. Trường hợp 2 người phải ngủ chung giường cùng lúc thì chỉ thanh toán 1/2 giá dịch vụ ngày ngủ tương ứng. Trường hợp ở từ 3 người trở lên chỉ thanh toán 1/3 giá ngày ngủ tương ứng.

Bảo hiểm y tế (HYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc áp dụng cho các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không nhằm mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức và thực hiện. . Chế độ này được thực hiện dựa trên nguyên tắc đảm bảo chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm y tế.

Quỹ bảo hiểm y tế được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm cân đối thu chi và được Nhà nước bảo hộ. Ngoài ra, nguyên tắc về mức đóng, mức hưởng, chi phí khám chữa bệnh cũng được quy định chặt chẽ.

Liên kết gốc

Viết một bình luận