Mật ong và 8 tối kỵ bạn cần biết

Mật ong không tương thích với nhiều loại thực phẩm. Nếu kết hợp không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo bác sĩ Bùi Đắc Sang – Hội Đông y Hà Nội, mật ong là hỗn hợp của đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbohydrate, mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31%). Các carbohydrate khác trong mật ong bao gồm maltose và carbohydrate hỗn hợp. Mật ong còn chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống oxy hóa, bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin. Thành phần cụ thể của mật ong phụ thuộc vào loài hoa mà ong lấy mật.

Mật ong có thể gây hại nếu kết hợp không đúng cách. Ảnh: iStock

Lương y Sang cho biết, Đông y coi mật ong là vị thuốc tốt cho sức khỏe, chữa ho, chữa đau dạ dày, dùng cho người cao huyết áp, sức khỏe suy yếu. Tuy nhiên, khi sử dụng mật ong bạn tuyệt đối nên tránh kết hợp nó với một số thực phẩm khác có thể gây hại cho sức khỏe.

1. Hẹ

Bạn không nên ăn mật ong với hẹ vì mật ong có tác dụng nhuận tràng. Nếu ăn cùng hẹ giàu chất xơ dễ gây tiêu chảy. Hẹ rất giàu vitamin C nhưng nếu gặp khoáng chất đồng, sắt,… trong mật ong có thể gây ra phản ứng oxy hóa và mất đi tác dụng vốn có.

2. Hành tây

Axit hữu cơ và enzyme trong mật ong gặp hành tây có chứa axit amin sẽ gây ra những phản ứng sinh hóa bất lợi trong cơ thể. Trường hợp nặng hơn, chúng có thể sinh ra độc tố, gây kích ứng đường ruột, khiến người dùng bị tiêu chảy.

3. Hành tây

Mật ong không tương thích với hành tây. Nếu ăn chung sẽ khiến các axit hữu cơ, enzym trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành, gây ra phản ứng hóa học có hại hoặc sinh ra chất độc hại, gây kích ứng dạ dày. , tiêu chảy hoặc ngộ độc.

4. Đậu phụ

Đậu nành có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, hòa huyết. Tuy nhiên, nếu ăn chung với mật ong có thể gây tiêu chảy, do các enzyme có trong mật ong và các khoáng chất, protein thực vật… có trong đậu hũ trộn lẫn với nhau sẽ có phản ứng sinh hóa không thuận lợi.

5. Đậu phụ

Cả đậu phụ và mật ong đều rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể kết hợp được với nhau. Nếu các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ kết hợp với enzyme trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa không tốt cho cơ thể.

6. Cá chép

Việc kết hợp cá chép với mật ong là điều rất cấm kỵ. Nếu ăn chung có thể gây ngộ độc ngay lập tức. Trong trường hợp này có thể dùng đậu đen và cam thảo để giải độc.

7. Thì là

Nếu vô tình kết hợp mật ong với thì là sẽ dễ gây tổn thương gan và tăng tình trạng đau mắt đỏ.

8. Sắn dây

Bột sắn dây là thức uống giải nhiệt cho cơ thể, tuy nhiên bạn không nên kết hợp mật ong với bột sắn dây, có thể gây hôn mê.

Lưu ý, khi bảo quản mật ong, bạn nên sử dụng trong các dụng cụ bằng thủy tinh hoặc sứ. Mật ong có tính axit yếu nên khi tiếp xúc với vật chứa bằng kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm.

Theo Phương Thúy ( VietNamNet )

Viết một bình luận