Loại động vật quý hiếm bậc nhất Việt Nam được liệt vào sách đỏ quốc tế: Vảy bị săn lùng ráo riết

Thế giới có 8 loài tê tê khác nhau, trong đó có 4 loài phân bố ở châu Phi và 4 loài phân bố ở châu Á. Loại động vật này có đặc điểm độc đáo là có một lớp vảy keratin cứng có tác dụng như hàng rào giúp ngăn chặn kẻ thù. Đây cũng là loài động vật có vú có vảy duy nhất trên trái đất và là ví dụ duy nhất về kiểu phòng vệ này ở động vật có vú.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Việt Nam hiện có 2 loại tê tê sinh sống là tê tê Java (Manid javanica) phân bố ở miền Nam và tê tê vàng (Manis pentadactyla) phân bố ở miền Bắc. Tê tê thường sống ở những nơi ẩn náu trong tự nhiên. Cả hai loài tê tê này đều nằm trong danh mục loài cực kỳ nguy cấp theo tiêu chuẩn của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế hay còn gọi là Sách Đỏ Quốc tế (IUCN), được xếp vào loại quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam. .

Loài động vật quý hiếm này ngày càng cạn kiệt ở Việt Nam do bị buôn bán và tiêu thụ. Nguyên nhân là do nhiều người có niềm tin rằng tê tê có thể chữa được một số bệnh. Người ta dùng tê tê để ngâm rượu, ăn thịt và vảy tê tê được dùng trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, tin đồn về những tác dụng khác như “tăng sinh lực nam giới” lại chưa được khoa học chứng minh.

Theo một bài viết của báo Tuổi Trẻ năm 2015, tuy là hàng cấm nhưng vảy tê tê vẫn được bán ra thị trường với giá 8,5 triệu đồng/kg (loại lớn 1kg khoảng 50-60 miếng). Cân nhỏ hơn có giá 5 triệu đồng/kg.

Theo thống kê, các loài tê tê ở Đông Nam Á vẫn đang được nhập khẩu với số lượng lớn vào các thị trường ngầm ở Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Mối đe dọa này cùng với nạn phá rừng và hủy hoại môi trường sống của chúng đã làm giảm số lượng tê tê, đặc biệt là tê tê vàng, đẩy chúng đến bờ vực tuyệt chủng.

Thống kê những năm gần đây cho thấy các loài tê tê ở Đông Nam Á vẫn đang được nhập khẩu với số lượng lớn vào các thị trường ngầm ở Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Tình trạng này cùng với nạn phá rừng đã khiến số lượng tê tê giảm sút, trong đó tệ hại nhất là loài tê tê vàng, khiến loài này có nguy cơ tuyệt chủng.

Tại Việt Nam, theo Nghị định 160/2013/ND-CP ngày 12/11/2013, hành vi vi phạm liên quan đến Tê tê có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tối đa là 7 năm tù.

Tê tê thuộc nhóm động vật có mức độ nguy cấp (EN) và nằm trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Đến tháng 11 năm 2010, Tê tê đã được Hiệp hội Động vật học Luân Đôn thêm vào danh sách các loài động vật có vú khác biệt về mặt di truyền và có nguy cơ tuyệt chủng.

Liên kết gốc

Viết một bình luận