Loài cá từng được các nhà khoa học phát hiện ở độ sâu 8km dưới mực nước biển, có cấu tạo xương đặc biệt chịu áp lực nước

Các nhà khoa học từng chụp ảnh một loài cá ốc có tên khoa học là cá ốc. Loài cá này được phát hiện bơi ở độ sâu 8.336 mét dưới mực nước biển. Theo đó, nó trở thành loài cá được ghi nhận bơi ở độ sâu sâu nhất mà máy ảnh của con người có thể ghi lại được.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Các nhà khoa học được cho là đã thả một máy ảnh tự động xuống rãnh Izu Ogasawara gần Nhật Bản và quay phim loài ốc sên mà họ ước tính là rất gần với độ sâu tối đa mà bất kỳ loài cá nào có thể sống sót. Đây chỉ là một trong hai loài cá ốc được phát hiện qua các cuộc thám hiểm ở rãnh Mariana. Các nhà khoa học đã bắt được tổng cộng 37 con cá Pseudoliparis sweii và ghi nhận một con bơi ở độ sâu 8.178 mét dưới biển.

Ốc sên thuộc loài Pseudoliparis nhưng các nhà khoa học chưa thu thập được mẫu vật nào để có thể xác định chi tiết loài này. Thay vào đó, các nhà khoa học đã bắt được một số loài ở độ sâu 8022 mét avf được xác định là Pseudoliparis belyaevi, lập kỷ lục về loài cá sâu nhất mà con người từng bắt được.

“Chúng tôi nghĩ loài cá sâu nhất sẽ ở đó và chúng tôi dự đoán đó sẽ là loài cá ốc. Tôi cảm thấy thất vọng khi mọi người nói với tôi rằng chúng ta không biết gì về biển sâu. Chúng tôi biết. Mọi thứ đang thay đổi rất nhanh” – Giáo sư Jamieson nói.

Cá ốc Pseudoliparis sweii trông khá đẹp với màu hồng nhạt, thân trong suốt đến mức nhìn từ bên ngoài có thể nhìn thấy gan. Các chuyên gia lần đầu tiên phát hiện ra sinh vật này vào năm 2014. Đầu năm nay, họ cũng phát hiện ra loài cá ốc ở rãnh Mariana. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng được mô tả chi tiết.

Ốc sên có thể chịu được áp lực nước tương đương với 1.600 con voi, Gerringer cho biết. Áp suất cực lớn này cũng là lý do khiến các nhà khoa học cho rằng cá không thể sống ở độ sâu vượt quá 8.200 mét, dù điểm sâu nhất của rãnh Mariana, cũng là điểm sâu nhất đại dương, lên tới 11.000 mét.

Liên kết gốc

Viết một bình luận