Cách trang trí đường diềm đẹp bằng mẫu hiện đại tinh tế nhất

Trang trí diềm cũng là một trong những bài học mỹ thuật quen thuộc của trẻ từ 5 đến 10 tuổi. Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Cha mẹ có thể hướng dẫn con một số mẹo trang trí diềm dưới đây, đảm bảo thành quả sẽ rất ưng ý.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

trang trí viền 1

Trang trí rìa là gì?

Trong cuộc sống đời thường, bạn thường bắt gặp những họa tiết xung quanh bát đĩa, ấm trà, mâm, bình hoa, trên trang phục của người dân tộc, bia mộ, cổng đình làng,… Tất cả đều có những phần kiến ​​trúc được chạm khắc tinh xảo. Trang trí xung quanh hoặc căng liên tục thành từng dải sẽ đan xen sinh động và đẹp mắt. Mục đích của dải trang trí là làm đẹp, làm nổi bật sự trang trọng, nổi bật. Những dải hoa văn đó là phần rìa.

Trang trí viền bao gồm việc sắp xếp các họa tiết theo nguyên tắc cơ bản để tạo thành một dải liên tục, hài hòa, hấp dẫn và đẹp mắt về đường nét, màu sắc,… Do nhu cầu trang trí rất rộng rãi nên viền cũng được chia thành nhiều loại với phong phú và đa dạng. hình thức hấp dẫn từ đơn giản đến phức tạp. Phần rìa được giới hạn ở phía trên và phía dưới bằng các thanh nẹp kéo dài. Nẹp có thể là một dải ruy băng dài hoặc có hoa văn đơn giản hơn phần tua rua chính. Chúng giúp làm cho phần rìa đẹp hơn và chặt chẽ hơn trong bố cục.

trang trí viền 2

Những quy tắc tham khảo khi trang trí diềm xếp nếp

– Quy tắc lặp lại: Bạn chỉ cần chọn họa tiết chính và họa tiết phụ rồi vẽ đi vẽ lại giống với bản gốc.

– Định luật đan xen: Dùng hai hoặc nhiều họa tiết đan xen vào nhau.

– Quy tắc đảo ngược: Nghĩa là khi vẽ lần đầu tiên hãy vẽ họa tiết theo hướng thuận. Lần thứ hai, vẽ mẫu theo hướng ngược lại, tức là lật ngược mẫu ban đầu.

– Quy tắc xếp chồng: Mẫu này chồng lên mẫu kia. Các giao điểm tạo thành các hình dạng hoặc các mảng.

Cách trang trí viền đơn giản và đẹp mắt

Những đồ trang trí diềm xếp nếp thường thấy trong đời thực như các công trình kiến ​​trúc, túi xách, hoa văn gấm hay bài tập về nhà của trẻ em. Để có thể hoàn thành nó một cách tốt nhất các bạn hãy lưu ý các bước sau:

Bước 1: Phân tích nội dung cần truyền tải

– Hãy liệt kê những ý chính của bài viết trang trí để không lan man, lạc chủ đề.

– Chọn kiểu bố cục cần thực hiện.

– Lựa chọn kiểu hoa văn và cách tạo kiểu cho hoa văn.

– Chọn màu chủ đạo của mẫu.

Bước 2: Lập bố cục

– Bạn bắt đầu vẽ phác họa hoa văn khi trang trí phần tua rua theo sở thích của mình. Khi vẽ, bạn có thể chọn họa tiết chính và sử dụng các họa tiết phụ để trang trí xung quanh. Hoặc nếu muốn nhẹ nhàng hơn thì bạn áp dụng quy tắc lặp lại, sao chép theo mẫu gốc rồi vẽ cho đến khi xong.

– Sau khi vẽ xong hãy chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.

Bước 3: Tô màu

Việc chấm điểm giúp bạn có cái nhìn tổng thể giữa hình khối và nền, họa tiết chính và phụ. Nhờ đó mà các bước phối màu tiếp theo được dễ dàng hơn.

Bước 4: Lên màu và hoàn thiện

– Khi tô màu, bạn cũng nên chú ý áp dụng một số nguyên tắc cơ bản, ví dụ chọn tông màu chủ đạo là gì? Sự tương phản giữa âm chính và âm phụ là gì? Bám sát các thuộc tính quan trọng để bản vẽ của bạn mạch lạc và không gây nhầm lẫn.

diềm trang trí 3

trang trí viền 5

viền trang trí 6 trang trí viền 7 viền trang trí 8 trang trí viền 9 trang trí viền 9 trang trí viền 10 trang trí viền 11 trang trí viền 12 diềm trang trí 13

Lời kết

Cách trang trí đường viền không khó nhưng đòi hỏi một chút biến hóa và sáng tạo của cá nhân. Nếu trẻ cảm thấy chưa sẵn sàng hoặc chưa có ý tưởng hay, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ những quy tắc cơ bản trên. Sau đó hãy tạo hình mẫu đơn giản nhất, phù hợp nhất nhé!

Viết một bình luận