Cách chơi game PC trên điện thoại Android bằng giả lập Winlator

Từ trước đến nay, chơi game PC trên điện thoại luôn là chủ đề được bàn luận sôi nổi. Với sự phát triển của công nghệ, việc trải nghiệm game PC trên điện thoại Android đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng có thể chơi qua một số dịch vụ Cloud Gaming hoặc sử dụng giả lập Windows trên Android để giải trí mọi lúc, mọi nơi.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tuy nhiên, quá trình chơi game PC thông qua Cloud Gaming thường rất phức tạp, người dùng thậm chí phải trả phí hàng tháng hoặc xem rất nhiều quảng cáo để có thể chơi trên các dịch vụ này. Để khắc phục tình trạng đó, người dùng có thể sử dụng Winlator – trình giả lập mới, mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí cho hệ điều hành Android.

Cách tải Winlator trên Android

Bước 1: Truy cập trang web của Winlator bên dưới rồi chọn “Tải xuống Winlator APK” và “Tải xuống OBB”.

https://winlator.com/download/

Bước 2: Sau khi tải về, trước tiên bạn cần cài đặt file APK của Winlator và copy file OBB vào đường dẫn: “Android\obb\com.winlator” trên điện thoại.

  • Bạn có thể sử dụng các ứng dụng như RS File Manager, File by Google để copy file này vào đường dẫn trên. (Trường hợp không có thư mục com.winlator, bạn chỉ cần mở ứng dụng Winlator là thư mục sẽ được tạo).

Bước 3: Mở Winlator và thiết lập cài đặt trong phần Container.

  • Nếu máy của bạn đang sử dụng chip Snapdragon thì có thể sử dụng cài đặt mặc định để chơi.
  • Với những máy sử dụng chip GPU Mali (MediaTek, Exynos…), bạn sẽ phải chỉnh sửa phần Graphics Driver thành VirGL.
  • Sau khi điều chỉnh xong bạn chỉ cần nhấn vào nút mũi tên màu xanh ở phía dưới là hoàn tất thiết lập.
  • Trong phần Container bạn vừa thiết lập, nhấp vào nút 3 chấm và chọn Run để khởi chạy trình giả lập.

Ảnh: Minh Ngọc

Bước 4: Để tải game, bạn có thể tải tương tự như trên PC và giải nén vào thư mục Download mặc định trên điện thoại. Trong Winlator, thư mục này sẽ hiển thị dưới dạng ổ D giống như trên Windows.

  • Bạn có thể cài đặt game thông qua file setup và nó sẽ tự động tạo lối tắt (shortcut) trên màn hình Desktop. Với những game không cần file cài đặt, bạn có thể mở trực tiếp hoặc nhấn giữ vào biểu tượng game rồi chọn Tạo phím tắt để tạo phím tắt.

Giao diện của trình giả lập Winlator

Bước cuối cùng: Mở game và tùy chỉnh các nút điều khiển theo ý muốn.

  • Trong menu cài đặt của ứng dụng, bạn có thể thiết lập hồ sơ cho từng trò chơi và điều chỉnh các điều khiển cho phù hợp với sở thích của mình. Bằng cách này, bạn có thể chơi trò chơi trên điện thoại một cách liền mạch.

Về trải nghiệm chơi game, mình đánh giá rất cao trình giả lập này vì nó mang lại trải nghiệm mượt mà ngay cả trên những dòng máy cấu hình yếu. Tôi đã thử một số trò chơi như Phản công 1.6, Dự án IGI, đầu cốc trên Google Pixel 3 và mức FPS trung bình của chúng đều ở mức 28 ~ 30.

Trong thử nghiệm giả lập Winlator của một số trang công nghệ và người dùng YouTube. Trình giả lập này có thể chơi các game phổ biến như Far Cry 2, Oblivion, Fall Out 3 hay thậm chí là GTA IV. Tuy nhiên, Winlator vẫn còn một số hạn chế như khả năng tương thích thiết bị (các dòng máy sử dụng chip mới sẽ dễ xung đột và không thể khởi chạy). Và bạn sẽ không thể chơi được những game AAA (Triple – A) như CyperPunk 2077, The Witcher 3 hay những game yêu cầu internet.

Một số hình ảnh khi chơi game tại Winlator

Danh mục đầu tư trực quan, bài đăng và thư viện hình ảnh cho WordPress

Chúc may mắn!

Viết một bình luận