CH3COOH + CaCO3 → (CH3COO)2Ca + CO2 + H2O Phương trình, điều kiện, hiện tượng

CH3COOH là gì?

CH3COOH là công thức hóa học của axit axetic, một loại axit hữu cơ bao gồm một nhóm carboxylic (-COOH). Axit axetic có công thức phân tử là C2H4O2 và có mùi hương thơm đặc trưng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Axit axetic thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và hóa chất. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm gia dụng như giấy vệ sinh, băng dính và chất làm sạch.

Axit axetic là một chất ăn mòn và có tính chống khuẩn, do đó, nó được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn và các tạp chất trên bề mặt vật liệu.

CH3COOH + CaCO3

CaCO3 là gì?

CaCO3 là công thức hóa học của canxi cacbonat, một hợp chất vô cơ phổ biến có trong tự nhiên. Canxi cacbonat có dạng tinh thể trắng, mềm và có độ cứng thấp.

Canxi cacbonat là thành phần chính của vô số loại khoáng vật và đá, bao gồm cả vôi, đá vôi, marble và tràng thạch. Nó là một nguồn cung cấp canxi quan trọng cho thực vật, động vật và con người.

Ngoài ra, canxi cacbonat cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, bao gồm sản xuất xi măng, sơn, thuốc nhuộm, thực phẩm và phụ gia thức ăn gia súc.

Tham khảo: Wikipedia

Phương trình hóa học CH3COOH + CaCO3

Phản ứng giữa axit axetic (CH3COOH) và canxi cacbonat (CaCO3) có thể được biểu diễn bằng phương trình:

CH3COOH + CaCO3 → (CH3COO)2Ca + CO2 + H2O

Điều kiện phản ứng

Phản ứng trên diễn ra trong điều kiện bình thường, với nhiệt độ và áp suất chuẩn.

Hiện tượng của phản ứng

Khi axit axetic tác dụng với canxi cacbonat, phản ứng sẽ tạo ra sản phẩm chính là muối canxi của axit axetic, CO2 và nước. Khí CO2 được giải phóng trong phản ứng, tạo ra hiện tượng bong bóng khí.

Ngoài ra, phản ứng còn tạo ra một lượng nhỏ muối canxi không tan trong nước. Muối này có thể gây tắc đường ống dẫn nước nếu được hình thành trong các ống dẫn nước của máy lọc hoặc các thiết bị khác.

Bài tập: CH3COOH + CaCO3 → (CH3COO)2Ca + CO2 + H2O

Dưới đây là một số bài tập liên quan đến axit axetic:

Trả lời câu hỏi

Câu 1:

Giấm ăn là dung dịch axit axetic có nồng độ:

A. trên 10 %.

B. dưới 2 %.

C. từ 2% – 5%.

D. từ 5% – 10%.

Đáp án: B

Câu 2:

Phản ứng giữa axit axetic với dung dịch bazơ thuộc loại:

A. phản ứng oxi hóa – khử.

B. phản ứng hóa hợp.

C. phản ứng phân hủy.

D. phản ứng trung hòa.

Đáp án: D

Trong phản ứng này, axit axetic (acid) và dung dịch bazơ (base) phản ứng với nhau để tạo thành muối và nước. Đây là một phản ứng trung hòa, vì các ion trong sản phẩm có tổng điện tích bằng nhau và bằng tổng điện tích của các ion trong chất ban đầu. Ví dụ, phản ứng giữa axit axetic và hidroxit natri:

CH3COOH + NaOH → CH3COONa + H2O

Ở đây, sản phẩm là muối axetat natri (CH3COONa) và nước (H2O).

Bài tập

  1. Điền công thức phân tử và tên của sản phẩm chính trong phản ứng giữa axit axetic và natri hidroxit.
  2. Viết phương trình hóa học cho quá trình trung hòa dung dịch axit clohidric bằng dung dịch NaOH.
  3. Điều gì xảy ra khi hòa tan cacbonat canxi (CaCO3) trong dung dịch axit axetic (CH3COOH)?
  4. Tính pH của dung dịch có chứa 0,01 M axit axetic (Ka = 1,8 x 10-5).
  1. Một hỗn hợp X gồm 100 ml dung dịch HCl 0,1 M và 100 ml dung dịch CH3COOH 0,1 M. Tính pH của hỗn hợp X. Biết Ka của CH3COOH = 1,8 x 10-5.
  2. Trộn lẫn 2,5 gam natri clorua và 3,6 gam axit axetic (Ka = 1,8 x 10-5) với nước tạo thành 500 ml dung dịch. Tính pH của dung dịch đó.
  3. Điều chế dung dịch 0,1 M CH3COOH từ ancol metylic và CO2 theo phản ứng:

CH3OH + CO2 ⇄ CH3COOH

Biết khối lượng riêng của dung dịch 0,1 M CH3COOH là 1,01 g/ml. Tính khối lượng ancol metylic và khối lượng CO2 cần thiết để điều chế 500 ml dung dịch trên.

  1. Để điều chế dung dịch 0,5 M CH3COOH, người ta pha trộn m gam axit axetic (Ka = 1,8 x 10-5) với nước tạo thành dung dịch 500 ml. Tính giá trị của m. Biết khối lượng riêng của dung dịch 0,5 M CH3COOH là 1,01 g/ml.

Nguồn tham khảo:

  • Axit axetic. (2022, tháng 3 30). Wikipedia. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2023, từ https://vi.wikipedia.org/wiki/Axit_axetic.