A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn sử dụng các phần mềm bổ trợ cho giảng dạy trực tuyến.

 Để nâng cao năng lực cho giáo viên về tổ chức dạy học trực tuyến đảm bảo hiệu quả và chất lượngg. Hôm nay ngày 29/10/2021 Ban giám hiệu và 31 giáo viên tham gia tập huấn trực tuyến qua phần mềm Microsoft Teams do Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai tổ chức.

         Như chúng ta đã biết đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lan mạnh mẽ trong thời gian gần đây làm ảnh hưởng đến việc học trực tiếp của các em học sinh. Đây không chỉ là sự lo lắng, trăn trở của các bậc phụ huynh mà còn là thách thức lớn lao mà ngành giáo dục đang phải đối mặt trong việc quyết định con đường phát triển cho thế hệ tương lai – những mầm non của đất nước. Thay vì đến trường học, các em học sinh có thể tham gia các lớp học trực tuyến thông qua máy tính, điện thoại,….có kết nối Internet kèm theo cài đặt phần mềm học trực tuyến chuyên dụng.

         Ban đầu, việc học tập và tiếp nhận công nghệ mới có lẽ sẽ gây khó khăn đối với không ít giáo viên, đặc biệt là những người đứng tuổi, không giỏi về công nghệ. Tuy nhiên tình trạng này có thể dễ dàng được khắc phục qua các buổi tập huấn để giáo viên trang bị thêm kiến thức và kĩ năng sử dụng các phần mềm bổ trợ để sử dụng công nghệ dạy học trực tuyến đúng cách. Vì vậy, việc tổ chức các lớp đào tạo cho giáo viên về cách thức sử dụng các công cụ dạy học trực tuyến là điều vô cùng cần thiết.

          Sử dụng thành thạo công nghệ thông tin cùng các trang thiết bị hỗ trợ dạy học giúp cho giáo viên có thể tương tác với học sinh tự nhiên và hiệu quả nhất, quản lý các học sinh tốt nhất, đem lại hiệu quả cao cho việc giảng dạy.

           Mặc dù hình thức đào tạo trực tuyến còn hạn chế với nhiều khuyết điểm, nhưng với phương châm “tạm ngừng đến trường nhưng không ngừng học”, những nỗ lực chuyển đổi số, áp dụng công nghệ trong giảng dạy đang dần được giáo viên trong trường áp dụng và phát triển mạnh mẽ. Theo đó, giáo viên có thể cung cấp tài liệu, học liệu, giao nhiệm vụ và giám sát, hướng dẫn học sinh tự học. Cùng với thời gian, phương thức này dần mang lại những hiệu quả tích cực và thể hiện được nhiều ưu điểm mà nhà trường không ngờ đến.

          Ngay trong buổi học online đầu tiên sau nghỉ phòng chống dịch đã tổ chức dạy học trực tuyến với hơn 90% học sinh tham gia. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi và chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về phương tiện kỹ thuật cũng như giáo án, các tiết dạy học đã mang lại hiệu quả, sôi nổi không kém những giờ học trên lớp. Để có 1 lớp học trực tuyến hiệu quả, thu hút sự chú ý của học sinh, trước hết các thầy cô giáo cần được trang bị những trang thiết bị cần thiết, chất lượng tốt để đảm bảo truyền tải chất lượng âm thanh, hình ảnh rõ nét nhất đến học sinh. Đặc biệt, thành phần quan trọng nhất không thể thiếu là phần mềm học trực tuyến, có thể kết nối giáo viên với học sinh, cung cấp các lớp học ảo vô cùng tiện dụng. Phần mềm nổi tiếng nhất hiện nay là Zoom Cloud Meeting, có thể dùng cho cả hội nghị trực tuyến và học tập trực tuyến. Sở hữu kết nối Internet ổn định, chất lượng video, khả năng tạo phòng học ảo đơn giản nhanh chóng cũng như hàng loạt các tính năng nổi bật vô cùng hữu ích cho việc học như: điểm danh, chia sẻ màn hình, bảng trắng kỹ thuật số, ghi âm,….Zoom đem đến nhiều tùy chọn thú vị cho cả giáo viên và học sinh.

           Có thể thấy câu chuyện “Dạy học trực tuyến thời COVID” là vấn đề trăn trở của nhiều phụ huynh học sinh cũng như các đơn vị giáo dục. Tuy nhiên, không thể chỉ vì những cản trở do đại dịch gây ra mà làm gián đoạn quá trình học tập và trau dồi tri thức của các em học sinh.

 

 

 


Tác giả: Trường Tiểu học Lê Văn Tám
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan